Học thuộc 9 quy tắc sau để lái xe máy an toàn trong mùa mưa bão

Gió giật mạnh cùng với cây xanh gãy đổ hàng loạt là những nguyên nhân gây nguy hiểm cho những người lái xe máy khi tham gia giao thông. Hãy đọc ngay những quy tắc dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân khi bạn bắt buộc phải lái xe máy dưới trời mưa bão.

nguyen-tac-lai-xe-mua-bao-vietwind-4

Quy tắc số 1: Sử dụng mũ bảo hiểm có kính che mặt

Khi trời mưa nặng hạt và có gió giật mạnh, các hạt mưa sẽ táp vào mặt bạn gây đau rát. Ngoài ra, các chướng ngại vật khác có thể va đập vào mặt và mắt, làm giảm tầm nhìn và gây nguy hiểm khi lái xe.

Sử dụng mũ bảo hiểm có kính che mặt sẽ bảo vệ bạn khỏi mưa gió và tránh được các tình huống nguy hiểm khi gặp các vật cản trên đường.

Quy tắc số 2: Lựa chọn quần áo mưa bộ thay vì áo mưa liền

Hạn chế của áo mưa liền chính là việc làm giảm khả năng quan sát gương chiếu hậu và hai bên đường của người lái xe máy.

Đối với một số loại áo mưa cánh dơi không có phần vạt áo mắc vào gương, hoặc xe bạn không có gương để giữ cố định phần vạt áo phía trước, khi gió thổi mạnh, vạt áo sẽ bị hất ngược lên mặt, khiến bạn mất bình tĩnh và khó xử lý kịp khi đang lưu thông trên đường.

Do đó, bạn nên lựa chọn bộ quần áo mưa rời để mở rộng tầm quan sát an toàn và điều khiển xe tốt hơn.

nguyen-tac-lai-xe-mua-bao-vietwind-2

Quy tắc số 3: Tắt nguồn điện thoại di động

Điện thoại di động chính là một chiếc ăng-ten thu sét khi bạn đi dưới trời mưa bão. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi lái xe, bạn nên tắt nguồn chiếc điện thoại di động của mình. Dù sao khi đang lái xe dưới trời mưa, chúng ta cũng không thể nghe được điện thoại đúng không?

Quy tắc số 4: Bật đèn xe để cảnh báo các phương tiện khác

Khi xảy ra mưa bão, trời mưa lớn cùng với gió giật mạnh sẽ khiến tầm nhìn của người lái xe bị giảm xuống rất thấp. Việc bật đèn khi lái xe máy trong thời tiết mưa bão vừa giúp các phương tiện đi ngược chiều nhận ra bạn, vừa giúp bạn có thể dễ dàng quan sát các vật cản trên đường.

Quy tắc số 5: Đi thật chậm

Đừng nghĩ rằng đi nhanh là có thể đến được địa điểm sớm. Chính việc bạn lái xe máy với tốc độ cao khi gió giật mạnh sẽ khiến xe của bạn có thể được bay trên đường bất cứ lúc nào.

nguyen-tac-lai-xe-mua-bao-vietwind-5

Hãy giữ nguyên ga ở một tốc độ chậm và ổn định, đồng thời đi xe ở số 1 hoặc số 2 để đề phòng trường hợp xe bị chết máy.

Quy tắc số 6: Đừng lại gần các xe ô tô cỡ lớn

Bạn không nên đi quá gần các xe ô tô có trọng tải lớn hoặc xe buýt. Khi đi quá gần những chiếc xe cỡ lớn, nước có thể bắn ra từ các bánh sau của xe ô tô khiến bạn bị giảm tầm nhìn. Trường hợp gió bão to, những chiếc xe này có thể bị lật vô cùng nguy hiểm.

Quy tắc số 7: Tránh đi vào đoạn đường nằm giữa 2 tòa nhà lớn

Bình thường, tốc độ di chuyển của luồng không khí vốn rất chậm. Thế nhưng, khi len vào khoảng trống của những tòa nhà, luồng không khí lại tăng tốc độ di chuyển lên. Bởi vậy, đoạn đường nằm giữa 2 tòa nhà cao là đoạn đường hút những cơn gió lớn nhất.

Bạn nên lựa chọn đi vào các cung đường có những ngôi nhà thấp để đảm bảo an toàn cho cả người và xe.

Quy tắc số 8: Gió sẽ thổi tạt người và xe nếu bạn đi trên cầu

Càng lên cao, sức gió sẽ càng mạnh. Bạn hãy nhớ: hoặc tìm một con đường khác để đi, hoặc cố gắng giữ vững tay lái với tốc độ vừa phải khi bắt buộc phải lái xe trên cầu.

nguyen-tac-lai-xe-mua-bao-vietwind-3

Quy tắc số 9: Tìm địa điểm trú ẩn an toàn

Cách an toàn nhất khi gặp trời mưa bão là bạn nên ngừng di chuyển và tìm một địa điểm thật an toàn để trú ẩn. Hãy đi vào bên trong các tòa nhà gần nhất và nhớ tránh đứng dưới các gốc cây to nhé.

 

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan