Ẩm thực Malaysia – 7 món ăn ngon làm nức lòng các fan ẩm thực

Ẩm thực Malaysia là một nền ẩm thực độc đáo trên thế giới với nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn. Điều khiến nền ẩm thực Malaysia trở nên độc đáo không thể bỏ qua chính là việc kết hợp bàn tay khéo léo của người dân Malaysia và sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tươi sống từ thiên nhiên. 

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 7 món ăn ngon nức tiếng của ẩm thực Malaysia mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp dừng chân nơi đây :

Món ăn ngon từ thịt đặc trưng của ẩm thực Malaysia

1. Thịt xiên nướng Satay

am-thuc-malaysia-thit-nuong

Thịt xiên nướng Satay – món ngon không thể bỏ qua

Satay là món ăn ngon nổi tiếng nhất ở Malaysia được bày bán ở bất cứ đâu, từ quán ăn sang trọng đến quán ăn nhỏ trên đường phố. Khác với món thịt xiên nướng của Việt Nam, thịt xiên Satay của Malaysia mang vị bùi bùi của đậu phộng, vị thanh mát của dưa leo, vị đặc trưng của nước sốt Malaysia và những gia vị độc đáo khác. Nguyên liệu thịt Satay có nhiều loại, như thịt bò, thịt gà, thịt dê hay thịt cừu lát mỏng…. Những xiên thịt vàng ruộm thơm nức luôn khiến du khách phải dừng chân, nếm thử và cảm nhận vị thịt lan tỏa ngay từ miếng thử đầu tiên chính là một đặc trưng của nền ẩm thực Malaysia mà không phải đất nước nào khác.

2. Giò heo Bah Kut Teh

Giò heo Bah Kut Teh là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chế biến từ nhiều loại thảo mộc và vị thuốc tốt cho sức khỏe như cam thảo, ngọc trúc, đương quy, đại hồi, đảng sâm, tỏi… hầm chung với giò heo và xương trong nhiều giờ liền. Món này có thể dùng chung với cơm hoặc cháo quẩy đều rất hấp dẫn. Bah Kut Teh có vị ngọt lạ, đậm đà nước cốt và lưu lại cảm giác quyến luyến sau khi dùng xong. Vị ngọt mềm của sườn heo hòa quyện cùng hương thơm của các loại thảo mộc giúp du khách xua tan mệt mỏi sau những chuyến đi đường dài.

>>> Xem thêm : 5 kinh nghiệm du lịch Malaysia cần note ngay trước khi lên đường

3. Koay Teow Soup

Koay Teow Soup (Koay Teow Th’ng) cũng là móm ăn nổi tiếng của thiên đường ẩm thực Malaysia xuất phát từ vùng Penang. Món ăn này khá giống phở của Việt Nam với phần nước dùng được hầm từ xương heo hoặc xương gà. Nguyên liệu của Koay Teow Soup gồm mì gạo cán dẹt, me, sò, rau hẹ, chả cá, ngô… Người bản địa Malaysia có khi cũng thay thịt heo bằng thịt vịt để tạo cảm giác mới lạ.

am-thuc-malaysia-koay-teow-soup

Koay Teow Soup nét ẩm thực đường phố Malaysia

Chỉ với một bát soup Koay Teow này, bạn đã có thêm nguồn năng lượng dồi dào cho hành trình khám phá đất nước Malaysia huyền bí đa văn hóa nổi tiếng rồi !

Món ăn từ nhiều nguyên liệu phối hợp hoàn hảo của ẩm thực Malaysia

 Mỳ Penang Assam Laksa

 Chắc hẳn du khách không còn xa lạ gì với món mỳ Penang Assam Laksa của ẩm thực Malaysia. Một tạp chí nổi tiếng của Mỹ đã xếp hạng món mỳ Penang Assam Laksa-Malaysia đứng thứ 26 trong top 50 món ăn ngon nhất thế giới. Theo ngôn ngữ Malaysia, Asam nghĩa là chua hay tượng trưng cho món ăn có vị chua (me, kokum,…). Còn Laksa là tức là một loại măng cụt khô. Vì món mỳ này có nguồn gốc từ mảnh đất Penang nên người ta đã gọi nó với cái tên thân thương Penang Assam Laksa.

am-thuc-malaysia-my-peanang-assam-laksa 

Nét ẩm thực Malaysia mỳ Penang Assam Laksa

Thành phần chính cho của món mỳ Penang Assam Laksa là cá (cá thu nhỏ của chi Rastrelliger) và rau quả được lát mỏng như dưa leo, ớt, thơm (dứa), bạc hà, rau diếp,… và đặc biệt là đuốc gừng (kantan bunga hồng). Sợi mỳ dai to hòa cùng nước dùng chua cay độc đáo đã biến Assam Laksa thành món ăn “quốc hồn quốc túy”.

>>> Có thể bạn quan tâm : 6 Kinh nghiệm đi du lịch Malaysia tự túc – câu chuyện giờ mới kể từ một người từng trải

 Salad rau quả Rojak

Điều khiến món salat trộn rau quả Rojak trở nên nổi tiếng trong nền ẩm thực Malaysia chính là nhờ những loại trái cây nhiệt đới của đất nước này như táo nước (Jambu), xoài, của đậu (bengkoang), dưa leo, khoai lang (jalar ubi), kedondong,….  Sau khi lựa chọn được những loại trái cây tươi, các đầu bếp Malaysia hòa chúng với một loại nước sốt riêng biệt được chế biến từ mắm tôm và tàu hũ rán. Sau đó thêm tôm nõn, sứa và ăn kèm với đậu phộng. Vị thanh mát của trái cây nhiệt đới, vị cay cay nồng của muối ớt và nước sốt đã kích thích vị giác khiến thực khách ăn ngon miệng hơn. Chính vì vậy salat rau quả Rojak luôn là món ăn được ưu tiên lựa chọn trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

 Cơm cà ri Nasi Kandar

Nếu chưa nếm thử món cơm cà ri Nasi Kanda thì bạn chưa được xem là đã đi du lịch Malaysia. Tại sao vậy? Bởi vì Nasi Kanda chính là món ăn mang đậm dấu ấn ẩm thực Malaysia xuất hiện khắp nơi ở các vùng khác nhau trải đều cả đất nước. Món cơm cà ri Nasi Kanda có nguồn gốc từ Penang, sau đó lan rộng ra cả nước. Nguyên liệu gạo của món cơm này thường được đặt trong một chiếc thùng gỗ ba chân, nấu kèm gà rán, thịt bò cubed, trứng cá hoặc tôm, bạch tuộc,… Cuối cùng đổ thêm nước sốt cà ri.

am-thuc-malaysia-com-ca-ri-nasi-kandar

Khám phá nét ẩm thực Malaysia với cơm cà ri Nasi Kandar

Theo phong tục truyền thống của Malaysia, món cơm cà ri Nasi kandar luôn luôn được phục vụ cùng với các món ăn phụ của nó trên một tấm duy nhất. Còn ngày nay, bát Melamine nhỏ được sử dụng cho các món ăn phụ này.

>>> Nếu bạn còn câu hỏi : Đi du lịch Malaysia nên mua gì làm quà tặng bạn bè và người thân ? ==> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết : https://vietwindtravel.vn/di-du-lich-malaysia-nen-mua-gi/

 Apom balik

Apom balik là món ăn đường phố rất nổi tiếng của Malaysia bởi hương vị ngon miệng và giá cả phải chăng. Món này có hình dạng bên ngoài giống với pancake nhưng khác ở chỗ có nhân bên trong. Các đầu bếp chế biến món Apom balik bằng cách nấu ngô trực tiếp với trứng, sau đó cho thêm các nguyên liệu khác như caramel, bột nở, dừa nạo, đậu phộng, … rồi cuộn lớp vỏ lại.

am-thuc-malaysia-apombalik

Món ăn đường phố nổi tiếng bánh Apom balik

Thực khách hay có câu “Indonesia có crepe lá dứa, Malaysia có Apom balik”. Chỉ cần cắn một miếng thôi, du khách đã có thể cảm nhận vị bánh thơm lừng, vỏ bánh giòn tan và nhân dẻo tan trong miệng. Nếu muốn ăn được món bánh Apom balik đúng chuẩn vị của ẩm thực Malaysia thì chúng tôi khuyên bạn nên đến khu vực Tan Jetty của vùng Penang nổi tiếng nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 7 món ăn ngon nức tiếng của nền ẩm thực Malaysia. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ !

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan