Du lịch đảo Lý Sơn tham dự lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa

Đình làng An Vĩnh, xã An Vinh, huyện Lý Sơn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử Quốc gia. Đây là nơi bảo tồn các hoạt động văn hóa phi vật thể của lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa cũng như các lễ tế đình, các lễ hội truyền thống của người Việt trên đảo Lý Sơn.

du-lich-ly-son-le-khao-le-the-linh-1

Lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức tại Đình làng An Vĩnh huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi do các tộc họ trên đảo Lý Sơn tổ chức, đây là lễ hội nhằm tri ân những người đã đi cắm mốc lãnh thổ và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. 

du-lich-ly-son-le-khao-le-the-linh-2

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thường được tổ chức vào ngày 15 và 16/3 Âm lịch, được các tộc họ tiền hiền và hậu hiền trên đảo Lý Sơn tiến hành.

Mở màn là lễ cáo yết nghinh thần được tổ chức tại Đình làng An Vĩnh. Đây là nghi lễ để mời gọi vong linh những chiến sỹ Hoàng Sa về dự lễ. 

du-lich-ly-son-le-khao-le-the-linh-4

Đình làng này là nơi cách đây hàng trăm năm, trước khi lên đường đi Hoàng Sa, Trường Sa, những người đăng lính lại tập trung về đây để tế tự. Theo sử sách ghi lại hằng năm chúa Nguyễn đã tuyển 70 người lập đội Hoàng Sa lấy người An Vĩnh, vào tháng 3 mỗi năm nhận chỉ thị công việc, đem lương thực 6 tháng đi 5 chiếc thuyền nhỏ ra biển ba ngày ba đêm mới đến được đỏ Hoàng Sa.

du-lich-ly-son-le-khao-le-the-linh-5

Trước khi đi tất cả tập trung tại sân đình An Vĩnh để làm lễ cáo thần linh, cầu mong vạn sự bình an. Những người đi Hoàng Sa thường mang những hình nhân và linh vị để xua đuổi rủi ro và cầu nguyện bình an, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng niệm những vong linh đã hi sinh tại Hoàng Sa, Trường Sa, để dân chúng thấy được ngày lễ trọng đại và đồng thời nói lên chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, lễ hội thể hiện lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức từ nhiều đời nay nhưng vào những năm sau này, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa càng thu hút nhiều người dân khắp nơi trong cả nước về Lý Sơn. Vì thế, đây còn được coi như lễ hội của lòng yêu nước đã, đang và sẽ góp phần quan trọng vào việc xác định chủ quyền và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam. 

du-lich-ly-son-le-khao-le-the-linh-3

Đình An Vĩnh là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ ngày nay về lòng yêu nước, hun đúc tinh thần và đây còn là di tích lịch sử có giá trị trong việc minh chứng chủ quyền biển đảo hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan