Du lịch Lý Sơn khám phá “Vương quốc tỏi”

Du khách đi du lịch đảo Lý Sơn không chỉ bởi cảnh đẹp nơi đây mà còn để khám phá “vương quốc tỏi” tỏi Lý Sơn đã trở thành một đặc sản nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Đặc biệt ở Lý Sơn nổi tiếng với tỏi mồ côi hay còn gọi là tỏi một tép, tại sao nó lại trở thành nên quý và nổi tiếng như vậy, hãy cùng chúng tôi xem tác dụng của tỏi cô đơn này.

 du-lich-ly-son-toi-co-don-1

Tỏi cô đơn

Tỏi cô đơn là một loại tỏi quý ở Việt Nam, được trồng ở huyện đảo Lý Sơn, nơi đây được hình thành do quá trình hoạt động núi lửa và sự bồi đắp của cát biển, đá san hô tạo nên, kết hợp với những con người cần cù chịu khó và kinh nghiệm truyền thống bao đời từ khi khai sinh vùng đất đảo này đã làm nên một loại tỏi Lý Sơn mang hương vị riêng và đặc biệt.

du-lich-ly-son-toi-co-don-2

Tỏi cô đơn hay tỏi một tép có nơi gọi là tỏi mồ côi, tại vì không giống như các loại tỏi thông thường là một củ có nhiều tép, mà tỏi cô đơn chỉ có một tép duy nhất chính vì vậy mà tất cả các chất dinh dưỡng của cây tỏi chỉ tập trung vào một tép đó, mà những người dân cũng không thể tác động vào cây để cho ra loại tỏi cô đơn này được.

Công dụng của loại tỏi quý này

Tỏi cô đơn có số lượng không nhiều trong mỗi ruộng thu hoạch được rất ít nên người dân rất quý bởi nó có tác dụng rất đặc biệt so với loại tỏi thường, tỏi cô đơn không những để ăn mà còn dùng để ngâm rượu để trong nhà làm thuốc gia truyền chữa và phòng ngừa được nhiều loại bệnh như ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, trị cảm cúm – dịch bệnh, đâu lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi tay-chân, cao huyết áp, giảm mỡ máu, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, dạ dày, sốt, viêm xoang,…Ngoài ra theo truyền thống người dân Lý Sơn để tỏi trong nhà hoặc mang theo bên người có thể trừ tà ma và bùa ngải.

du-lich-ly-son-mon-an-hap-dan-8

Đã có người chữa được bệnh nhờ tỏi Lý Sơn, mà nghe như trong cổ tích nhưng đó sự thật về tỏi Lý Sơn, có rất nhiều người đã thoát được bệnh hiểm nghèo và phải kể đến một trường hợp đặc biệt của em  Phạm Thanh Hiền ở thôn Đông, An Hải, Lý Sơn, năm 2005 em được các bác sĩ của bệnh viện Trung Ương Huế cho biết bị mắc bệnh tim bẩm sinh, phải mổ, những cha của em là anh Phạm Thanh Bình cho hay số tiền để mổ quá lớn với gia đình anh. Và như một phép màu trong lúc anh và gia đình xoay sở tiền để chữa bệnh cho con gái thì Hiền đến với tỏi “thần dược” như một sự sắp đặt trước vậy, theo lời anh Bình kể lại thì không hiểu sao Hiền trở nên có thói qquen thèm tỏi, hễ thấy tỏi là em cho vào mồm ăn, có lần Hiền đổ cả chai rượu tỏi một tép của bà để lấy tỏi ăn, gia đình không mắng em mà còn động viên em. Kỳ lạ hơn là một thời gian sau những cơn đau của em giảm dần, thấy vậy gia đình em đưa đi khám lại và các bác sĩ cũng đều bất ngờ về tình trạng bệnh của Hiền giảm đi rõ rệt. Từ đó cùng với sự trợ giúp từ các bác sĩ gia đình anh Bình đã kết hợp chữa bệnh cho em bằng chính củ tỏi Lý Sơn quê hương mình, sau một thời gian thì hiện nay Hiền đã hoàn toàn khỏe mạnh.

du-lich-ly-son-toi-co-don-3

Có lẽ vì rất vất vả mới trồng được cây tỏi như thế nên cây cũng khoogn phụ công người, hiện nay trên đảo đã phát triển được hơn 300ha đất trồng hành tỏi tức là đang chiếm 1/3 diện tích của đảo, mang về nguồn lợi kinh tế không nhỏ cho những ngư dân trên đảo. Tỏi Lý Sơn được ví như “vua” các loài tỏi và được gọi với cái tên “tỏi ngọc” vì khi bóc ra tép tỏi có màu rắng bóng như ngọc trai, năm 2009 Cục Sở hữa Trí tuệ đã công nhận thương hiệu cho sản phẩm hành tỏi Lý Sơn đã giúp tỏi Lý Sơn mở rộng thị trường ra thế giới, đền đáp mồ hôi công sức của người dân trồng hành tỏi trước nắng gió bám biển bảo vệ quê hương.

Nếu đã đi du lịch Lý Sơn thì bạn nên mua tỏi về làm quà cũng như trong các bữa ăn của gia đình, một loại thần dược chỉ có ở huyện đảo xinh đẹp Lý Sơn, Việt Nam.

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan