Du lịch Mai Châu khám phá 5 lễ hội truyền thống độc đáo

Là nơi tập trung sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, Mai Châu không chỉ có thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ mà còn là địa điểm du lịch lý tưởng cho những ai yêu thích trải nghiệm sự đa dạng của các nền văn hóa. Trong chuyến du lịch Mai Châu sắp tới, nếu có cơ hội, bạn hãy tham gia 5 lễ hội truyền thống độc đáo của người dân Mai Châu dưới đây nhé!

1. Du lịch Mai Châu mùa xuân trải nghiệm Lễ hội Gầu Tào

Nửa đầu tháng giêng là thời điểm thích hợp để đi du lịch Mai Châu và tìm hiểu văn hóa của người Mông thông qua lễ hội Gầu Tào. Lễ hội Gầu Tào diễn ra trong vòng 3 ngày nếu được tổ chức ba năm liên tiếp hoặc kéo dài 9 ngày nếu ba năm mới tổ chức một lần.

Trước đó từ cuối tháng chạp, các gia đình cử ra một người đi chặt cây để làm cây nêu. Nơi dựng cây nêu (thường là ở đỉnh đồi) cũng chính là địa điểm mở hội. Tại đây, lễ dựng nêu sẽ được tổ chức ngay dưới chân cột nêu.

Trong lễ hội Gầu Tào, gia chủ tiến hành nghi lễ khấn vái mời tổ tiên, thần linh về phù hộ cho cuộc sống bình yên, suôn sẻ. Đối với những gia đình sinh con một bề hoặc hiếm muộn, sẽ xin thầy mở lễ hội để cầu mong thuận đường sinh nở, sớm có con cái. Gia đình nào có người thân bị bệnh tật, mùa màng thất bát, vật nuôi chết, sẽ mở lễ hội Gầu Tào để cầu mong vận hạn đổi rời và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khi lễ hội Gầu Tào diễn ra, dân làng kéo đến nơi tổ chức rất đông. Vì vậy, gia chủ thường dựng nhiều lều lợp lá để người già ăn uống, nghỉ ngơi. Vị trí nào có bãi đất phẳng sẽ được dành cho trẻ con đánh quay. Các khu vực ăn uống, củi đuốc, tổ chức trò chơi… cũng được phân công quản lý rất rõ ràng.

du-lich-mai-chau-le-hoi-gau-tao

Lễ hội Gầu Tào

2. Du lịch Mai Châu dịp lễ Tết tìm hiểu Lễ hội Cồng Chiêng

Lễ hội Cồng Chiêng, hay còn được gọi là lễ hội Xéc Bùa là một lễ hội lớn của người Mường tại Hòa Bình. Đây là một lễ hội mang âm hưởng lạc quan và tươi vui, được tổ chức vào những ngày đầu xuân, lễ Tết.

Cụm từ “Xéc Bùa” có nghĩa là phường Bùa (gồm những người biết đánh cồng chiêng và biết hát) xách cồng chiêng đi hát. Phường đi hết nhà này sang nhà khác để chúc Tết các gia đình. Khi đi, phường đi theo thứ tự, đánh chiêng, đọc thơ ứng khẩu, ca ngợi gia chủ và gửi những lời chúc bình an, làm ăn phát đạt đến gia chủ. Sau đó, chủ nhà sẽ mang lễ vật ra cùng hát đối đáp với phường Bùa.

Các bài hát trong lễ hội Xéc Bùa mang tính ngợi ca với những giai điệu, ngôn từ chứa đựng sự lạc quan, vui tươi. Cả phường bùa ít nhất có 5 – 6 người hoặc vài chục người vừa đi vừa đánh cồng chiêng hát mừng tạo nên một không khí lễ hội tưng bừng với sắc thái đa dạng đầy hấp dẫn.

du-lich-mai-chau-le-hoi-cong-chieng

Lễ hội Cồng Chiêng

3. Du lịch Mai Châu tháng giêng đừng quên lễ hội Lồng Tồng

Tháng giêng quả là thời điểm thích hợp để đi du lịch Mai Châu với nhiều lễ hội độc đáo, hấp dẫn. Bên cạnh lễ hội Gầu Tào và lễ hội Cồng Chiêng, đến Mai Châu vào tháng giêng bạn còn được thưởng thức nét đẹp văn hóa người Tày qua lễ hội Lồng Tồng.

Từ mồng 5 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, người dân tộc Tày tổ chức lễ hội Lồng Tồng, hay còn gọi là lễ hội Xuống Đồng. Ý nghĩa của lễ hội Lồng Tồng là cúng các vị thần làng, thần suối, thần núi để cầu năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trong những ngày lễ hội Lồng Tồng diễn ra, tất cả các gia đình trong bản đều tham gia làm lễ. Nhà nào nhà nấy đều có mâm cỗ cúng với bánh chưng, thịt lợn, gà luộc, trứng luộc, xôi vàng, xôi đỏ… Các hoạt động diễn ra trong lễ hội gồm có ném còn, đi cà kheo, múa xòe, múa sư tử, kéo co, đánh quay… Nổi bật nhất là màn hát đối đáp suốt đêm của các nam thanh nữ tú người dân tộc Tày.

du-lich-mai-chau-le-hoi-long-tong

Lễ hội Lồng Tồng (Lễ hội xuống đồng)

4. Du lịch Mai Châu mùa hạ tham gia Lễ hội Cầu Mưa

Hãy thoát khỏi phố xá với cái nóng oi bức bằng một chuyến du lịch Mai Châu vào mùa hạ để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ và tham gia vào lễ hội Cầu Mưa của đồng bào dân tộc Thái.

Lễ hội Cầu Mưa được người Thái tổ chức vào tháng tư âm lịch hàng năm. Vào những đêm trăng quầng đỏ, người dân đi hát cầu mưa ở khắp các nhà trong bản, rồi cùng nhau rước đuốc vòng quanh bản. Lúc này, mọi sinh hoạt của người Thái hầu như đều hướng vào việc cầu mưa. Ngay cả những đôi trai gái yêu nhau cũng tạm gác lại những câu hát giao duyên để dành lời cầu nguyện tha thiết cho những hạt mưa sớm rơi.

du-lich-mai-chau-le-hoi-cau-mua

Lễ hội Cầu Mưa

5. Du lịch Mai Châu mùa thu khám phá Lễ hội Xên Bản, Xên Mường

Nếu đi du lịch Mai Châu vào tháng 8 hàng năm, bạn sẽ được tham dự Lễ hội Xên Bản, Xên Mường, một lễ hội truyền thống của dân tộc Thái, Lễ hội Xên Bản được tổ chức hai năm một lần tại làng Mường. Đến năm thứ ba, lễ hội Xên Mường được tổ chức tại miếu làng Mường.

Ý nghĩa của lễ hội Xên Bản, Xên Mường chính là thể hiện sự tôn kính, tri ân, tưởng nhớ tới công lao của các vị nhân thần tiền bối – những người lập nên bản người Thái tại Mai Châu. Đồng thời cầu cho bản làng no ấm, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống bình yên, gia đình hạnh phúc…

Lễ hội Xên Bản, Xên Mường được tổ chức trong vòng 3 ngày với rất nhiều hoạt động đa dạng. Ngày đầu tiên của hội chủ yếu là cúng lễ, múa hát và đánh trống chiêng. Ngày thứ hai diễn ra hội thi bắn súng và cung nỏ. Theo đó, các tay súng thiện xạ sẽ ngắm bắn quả bưởi được ném lên mái nhà lăn xuống. Người thắng cuộc là người bắn trúng cả ba lần, với giải thưởng là một mâm cỗ đầy xôi thịt, một thanh kiếm chuôi ngà voi khảm bạc, ruộng đất và chức danh “tuần mường”. Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian đặc trưng của dân tộc Thái như ném còn, keng loóng, tò lẻ, cù quay, hát đối đáp…

du-lich-mai-chau-le-hoi-xen-muong

Trò chơi Keng Loóng trong Lễ hội Xên Mường

>>> Có thể bạn sẽ thích: Tour du lịch Mai Châu giá rẻ

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan