Làm thế nào để sắm lễ và bày mâm cỗ dịp Tết Trung thu thật đẹp và ý nghĩa?

Sắm lễ và bày mâm cỗ dịp Tết Trung thu làm sao cho thật đẹp và ý nghĩa có lẽ là mối băn khoăn của nhiều phụ nữ, đặc biệt là các chị em mới về nhà chồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp mọi thắc mắc.

Đầu tiên, để biết được cách sắm lễ và bày mâm cỗ dịp Tết Trung thu đúng cách, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa thực sự của Tết Trung thu là gì?

Tục lệ Tết Trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ thời nhà Lý. Nhưng phải đến năm 1947, sau khi cuộc Cách mạng Tháng 8 thành công, Bác Hồ gửi những lá thư Trung thu đầu tiên cho thiếu niên nhi đồng trên cả nước, Tết Trung thu mới trở thành ngày Tết của Trẻ em.

1

Kể từ đó, vào ngày này, trẻ em được vui chơi, ca hát, rước đèn ông sao và trông trăng phá cỗ.

Ngoài ra, Tết Trung thu cũng là một phong tục mang ý nghĩa rất sâu sắc. Đây là dịp “đoàn viên”, để các thành viên trong gia đình sum họp, đồng thời cũng là dịp để con cái săn sóc, báo hiếu và thể hiện lòng biết ơn với ông bà, cha mẹ.

Sắm lễ dịp Tết Trung thu gồm những gì?

Việc sắm lễ cho dịp Tết Trung thu đương nhiên không thể thiếu các vật phẩm thờ cúng như hương, hoa, đèn, nến; các món truyền thống gồm thịt gà, xôi, gạo, muối; thêm vào đó là trà, rượu, cốm…

Ngoài những đồ thờ cúng như các dịp lễ Tết khác, mâm cỗ Trung thu sẽ có thêm bánh dẻo, bánh nướng – 2 loại bánh đặc trưng trong dịp Tết Trung Thu, cùng các loại hoa quả như na, chuối, hồng, lựu, ổi, thị, thanh long, nho, bưởi… trong đó bưởi là thứ quả không thể không nhắc đến.

Bày mâm cỗ Tết Trung thu sao cho thật đẹp và ý nghĩa?

Để bày được một mâm cỗ Trung thu đẹp mắt và ý nghĩa, bạn cần chú ý sắp xếp các loại bánh trái, hoa quả làm sao cho màu sắc đan xen thật hài hòa.

2

Mâm cỗ Tết Trung thu đẹp mắt với các loại bánh, hoa quả được sắp xếp hài hòa

Mỗi loại quả được bày trên mâm cỗ  dịp Tết Trung thu đều mang một ý nghĩa riêng: Quả bưởi mang những điều may mắn tốt lành, quả lựu tượng trưng cho ý nghĩa sinh sôi, quả hồng mang hy vọng, quả dưa hấu, dưa vàng đem đến sự bình an, quả na mang nguyện ước lộc ở…

Các loại hoa quả được chia ra làm hai loại dựa trên màu sắc nóng và lạnh. Quả màu nóng gồm các màu: đỏ, cam, vàng. Quả màu lạnh gồm các màu: xanh, đen, tím.

3

Mâm cỗ Tết Trung thu được bày bằng các loại quả nóng lạnh đan xen tượng trưng cho ý nghĩa cân bằng quy luật âm dương

Theo đó, quả có màu nóng mang tính dương, quả có màu lạnh mang tính âm. Vì vậy, chị em cần lựa chọn các loại quả và sắp xếp xen kẽ quả màu nóng với quả màu lạnh tượng trưng cho tính cân bằng của quy luật âm dương trong vụ trụ.

Để mâm cỗ Tết Trung thu thêm bắt mắt và sinh động hơn, chị em có thể làm một chú chó bằng các múi bưởi, nhím làm bằng nho và lê, hoặc cua làm bằng ổi, cam, táo…

cat-tia-hoa-qua-vietwind

Cắt tỉa hoa quả thành các con vật để bày mâm cỗ Tết Trung thu đẹp mắt

Hy vọng dịp Tết Trung thu này, các chị em có thể sắm lễ và bày mâm cỗ Trung thu thật đầy đủ, ý nghĩa và đẹp mắt. Chúc chị em có một mùa Trung thu hạnh phúc, bình an bên gia đình!

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan