Lễ hội đặc sắc khi đi tour du lịch Nha Trang

Lễ hội tháp bà Ponagar

Lễ hội Tháp Bà đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia vào năm 2001. Lễ hội tháp Bà Ponagar được diễn ra từ ngày 20 đến 23/3 âm lịch hàng năm, là lễ hội nhằm để tưởng nhớ công ơn của Thiên Yana Thánh mẫu – người đã có công dạy người dân cách làm ăn, như trồng lúa, dệt vải, chăn nuôi.

tour-du-lich-nha-trang-le-hoi-thap-ponaga-1

Tháp thờ thần Inư Nagar nguyên bản của người Chăm, sau khi vùng đất này thuộc Đại Việt, người việt có tục thờ mẫu từ đó thần Pô Inư Nagar của người Chăm trở thành Bà Thiên Y Ana Thánh Mẫu của người Việt, từ đó truyền thuyết sự tích của Bà Thiên Y đã được Việt hóa đi vào đời sống tâm linh của người Việt. thể hiện qua việc thờ cúng và tổ chức các lễ hội.

tour-du-lich-nha-trang-le-hoi-thap-ponaga-3

Mỗi năm vào ngày 20 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch tại Tháp Bà diễn ra lễ hội. Lễ hội Tháp Bà – Nha Trang  là lễ hội lớn của hai dân tộc Việt – Chăm ở Khánh Hòa và khu vực Nam – Trung Bộ. Hàng năm thu hút nhiều khách du lịch Nha Trang đến tham dự.

tour-du-lich-nha-trang-le-hoi-thap-ponaga-2

Mở đầu lễ hội vào 12h trưa ngà 20 tháng 3 sẽ là lễ mộc dục hay còn gọi lễ tắm tượng.

Sau đó là lễ tế gia quan, khi dùng nước hương hoa lau sạch tượng Bà, khoác lên Bà xiêm y và mũ miện mới được mang theo sắc phong của triều đình. Mặc xong là tuần tế, gọi là tế gia quan.

tour-du-lich-nha-trang-le-hoi-thap-ponaga-4

Vào ngày 22 tháng 3 sẽ làm lễ cầu quốc thái dân an, sau đó là múa lân khai hội, các đoàn vào dâng hương hoa cúng Bà. 23h-24h có lễ tế sanh lễ cúng tạ ân đức Thánh Mẫu tại Tháp chính, sau đó là điệu múa bóng truyền thống dâng Bà.

4 giờ sáng ngày 23 tháng 3 sẽ làm lễ chánh tế, đây là lễ thỉnh mời và đón rước thần linh về dự hội, hưởng lễ vật dâng cúng – lễ vật cúng chay. Đây là nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội

tour-du-lich-nha-trang-le-hoi-thap-ponaga-5

Lễ hội tháp Bà Ponagar hàng năm được tổ chức trọng thể, tôn nghiêm, phần lễ thành kính, phần hội tính sôi động hào hứng đây là lễ họi truyền thống của tình Khánh Hòa, giúp quảng bá du lịch Nha Trang đồng thời gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể gắn với di tích được thể hiện qua các nghi lễ truyền thống

Lễ hội Cầu Ngư

Với ngư dân vùng biển thì cá Ông là một loài cá thiêng ở biển, có tính hiền hòa cứu giúp ngư dân trên biển trong những cơn bão tố. Cá Voi chết trôi dạt vào bờ làng nào thì làng đó lập miếu thờ gọi là  Lăng Ông Nam Hải. Dọc theo bờ biển từ Đại Lãnh – Vạn Ninh đến Nha Trang, Cam ranh đều có lăng và đền thờ cá Voi, hàng năm cứ đến ngày giỗ hoặc xuân thu nhị kì, lễ tế Ông Nam Hải được tổ chức tại đình làng như một lễ hội.

tour-du-lich-nha-trang-le-hoi-cau-ngu-1

Mở đầu lễ hội Cầu Ngư là lễ rước sắc phong. Các vua triều Nguyễn đã ban nhiều sắc phong Thần cho Ông Nam Hải ở những nơi có Lăng Thờ, lễ rước sắc được đông đảo ngư dân tham gia, với cờ lọng, long kiệu, đoàn nhạc lễ, đoàn hò Bá trạo, những mâm lễ, trống chiêng và có cả đoàn múa lân. Lễ nghênh Ông rước hồn Ông từ biển về chánh điện, đoàn nghênh thủy triều lên thuyền ra khơi để tiến hành lễ, trên các thuyền có đội múa dâng bông, các thuyền treo cờ trang hoàng lộng lẫy.

tour-du-lich-nha-trang-le-hoi-cau-ngu

Lễ tế sanh thực hiện ở Lăng Ông sau đó 22h00 đêm có đội Hò Bá trạo múa lúc cúng xong và cuối cùng là Lễ Tế chánh, lễ quan trọng nhất diễn ra vào lúc nửa đêm.  Tế lễ có đọc văn tế ca ngợi Ông Nam Hải và cầu xin Ông bình an trên biển đánh bắt được nhiều tôm, cá để có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn. Hò BÁ trạo là một trò diễn dân gian và cũng là một nghi thức trong tế lễ

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan