Những đặc sản khi đi du lịch Lý Sơn mà bạn nhất định phải thử

Nhắc đến Lý Sơn là tất cả mọi người đều biết đến tỏi, tỏi Lý Sơn đã trở thành một thương  hiệu trong và ngoài nước, đến Lý Sơn không chỉ có tỏi mà còn rất nhiều món ngon khác nữa, hãy cùng chúng tôi khám phá và thưởng thức.

dac-san-ly-son-8jpg

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là loại bánh được mọi người dân nơi đây đặc biệt ưa chuộng. Bánh ít lá gai có mùi thơm đậm đà của bột nếp, của lá gai, vị ngọt, vị béo của đường, nhân dừa, đậu xanh, hương của lá chuối, dầu phụng hòa quyện với nhau thành một thứ hương vị độc đáo và hấp dẫn khó quên. Bánh ít để lâu tối đa được một tuần lễ. Hai, ba ngày sau khi nấu chín là thời điểm ăn bánh ngon nhất, có đầy đủ mùi vị nhất.

du-lich-ly-son-mon-an-hap-dan-1

Cách làm bánh ít cũng cần sự khéo léo, phải ngâm nếp cho mềm xay thành bột rồi cho vào túi vải lọc, thật ráo nước. Lá gai luộc chín, xắt nhỏ bỏ vào cối đá giã nát nhừ, cho bột nếp  đã lọc vào quết thật nhuyễn, viên thành từng viên bột bằng ngón chân cái đều nhau, tán mỏng rồi cho nhân vào giữa vo tròn. Nhân bánh ít thì được làm từ đậu xanh, dừa với đường. Lá để gói bánh là lá chuối phơi nắng , muốn gói được hình bánh đẹp như chóp nón thì đòi hỏi độ khéo léo và công phu. Sau đó cho lên nồi chưng cất thủy.

Tỏi Lý Sơn

Nhắc đến Lý Sơn là du khách nghĩ đến tỏi, đây là một đảo núi lửa cũ vì vậy đất nham thạch núi đã qua hàng nghìn triệu năm, tỏi ở nơi đây có mùi vị không một nơi nào có được. Điều tạo nên hương vị đặc biệt đó là nhờ người dân ở đây đã kỳ công, cần cù và chịu khó khi mang về từ biển những bao cát để trải trên bề mặt lớp đất trồng tỏi. Cát ở đây là loại cát đặc biệt được tạo nên bởi những lớp vỏ hàu, vỏ ốc đã mủn qua thời gian hàng nghìn năm, nhờ lớp cát ấy mà tỏi ở Lý Sơn tươi tốt và tạo nên một hương vị đặc biệt không nơi nào có được

du-lich-ly-son-mon-an-hap-dan-8

Gỏi tỏi

Với cá du khách thì đây thật sự là một món mới lạ, nhưng ở Lý Sơn thì nó đã trở  thành món ăn quen thuộc. Tỏi nhổ về cắt bỏ phần rễ, lấy phần thân và một ít lá gần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, chẻ nhỏ cắt ngắn, rửa sạch  rồi đem hấp cách thủy cho chín, sau đó cho đường, tiêu, bột ngọt muối rang và chanh vắt lấy nước trộn đều cùng lạc rang đập dập là đẫ có một món gỏi tỏi thơm ngon.

du-lich-ly-son-mon-an-hap-dan-7

Ốc tượng

Đây la một loài ốc to ở biển, dọc theo bờ hải đảo có nhiều ốc tượng sinh sống, để bắt được loài ốc này cũng không đơn giản chút nào vì chúng bám vào các bãi đá ngầm ở tầng sâu nhất, chúng lại vô cùng nhanh nhạy khi có tiếng động thì chúng càng bám chặt vào đá rất khó gỡ ra. Khi bắt được ốc tượng về còn tươi thì có thể thả vào hồ nước mặn để dự trữ khi cần ăn, nếu bạn muốn ăn luôn thì có thể rửa sạch bằng nước muối hay nước biển, sau đó cho vào nồi nước sôi luộc, ốc chín vớt ra lấy thịt, bạn sẽ thấy thịt ốc trắng như thịt mực hấp, mùi thơm ngon và ăn giòn giòn.

du-lich-ly-son-mon-an-hap-dan-2

Ốc thường chế biến theo hai cách là nấu cháo ốc và làm mốn gỏi ốc. nấu cháo ốc giống như cháo gà không có gì khó, món gỏi ốc thì làm công phu hơn, phải luộc ốc tách phần thịt xắt thành từng miếng thật mỏng, sau đó đem trộn thêm với lạc rang giã dập, và các gia vị như tỏi ớt, chanh, tiêu,…và rau thêm coognj thêm bánh tráng nướng giòn

Cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu.

du-lich-ly-son-mon-an-hap-dan-3

Giải thích tên gọi cua huỳnh đế là được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua tức cua huỳnh đế, nguyên thủy tên cua là “hoàng đế” vì thuở xưa sợ phạm húy với chúa Nguyễn Hoàng. Loại cua này từng được dâng lên hoàng cung, từ đó tên gọi của cua huỳnh đế được lưu truyền

Chả cá Lý Sơn

Một loại chả cá làm từ cá tươi chưa qua ướp đá, chả cá không được sản xuát thường xuyên mà chỉ được làm khi thuyền chở về, cá để làm chả không tươi thì sau khi miếng chả làm ra cũng sẽ không có màu trắng hồng đẹp, không thơm và không dai.

du-lich-ly-son-mon-an-hap-dan-4

Một điều đặc biệt để làm nên món chả cá này chính là sự kết hợp hòa quện giữa đặc sản tỏi thơm ngon, người ta dùng tỏi để làm gia vị ướp chả, tạo nên mùi thơm chưa cần chiên. Hẳn là một món ngon không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức khi đến Lý Sơn.

Dưa hấu Lý Sơn

Sau khi thu hoạch tỏi, người dân ở đây tận dụng đất để trồng dưa hấu, dưa hấu được trồng khắp ruộng tự nhiên, dưa hấu ở đây không to nhưng khi ăn thì lại có mùi rất đặc biệt chỉ có thể ở vùng đất Lý Sơn mới tạo nên được vị riêng đó, ngọt thanh và thơm ngon đã trở thành sản phẩm độc đáo ở vùng đảo này

du-lich-ly-son-mon-an-hap-dan-5

Cá Tà Ma

Giải thích tên gọi là do cá này sống chủ yếu ở các gành rạn, rất khôn nên khó đánh bắt vì vậy mà ngư dân gọi với cái tên như vậy. Tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Cá tà ma cũng được chế biến theo khẩu vị của từng mùa, mùa đông người dân ở đây thường dùng món nướng. Mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo.

du-lich-ly-son-mon-an-hap-dan-6

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan