Văn hóa Singapore trong kinh doanh

Sau hơn 50 năm không ngừng phát triển, Singapore hiện nay không chỉ được mọi người biết đến là quốc gia sạch nhất thế giới mà còn được biết đến là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất Châu Á. Khi nhắc tới sự thành công của đất nước với diện tích nhỏ bé này, chúng ta không thể không nhắc tới văn hóa Singapore trong kinh doanh cũng như văn hóa làm việc của con người nơi đây.

Môi trường kinh doanh trong văn hóa Singapore có gì đặc biệt?

Không chỉ được biết đến với tên gọi quốc đảo sư tử, Singapore còn được du khách quốc tế gọi với cái tên ưu ái là nơi giao thoa giữa hai nền văn hóa Đông và Tây. Chính điều này mà văn hóa Singapore cũng là sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây.

Là một trong những quốc gia ở khu vực Châu Á đi đầu trong việc chuyển đổi sang nèn kinh tế mở của, kinh tế tri thức, minh bạch tài chính, Singapore không những lọt vào danh sách các nước phát triển trên thế giới mà còn là quốc gia có môt trường kinh doanh thân thiện nhất thế giới.

Những nét đặc trưng của văn hóa Singapore trong kinh doanh

1.Địa vị và quyền lực trong văn hóa Singapore

quyen-luc-va-dia-vi-nguoi-singapore

Đa số các công ty địa phương ở đây đều chịu ảnh hưởng phpong cách làm việc của Phương Đông, chủ yếu là các công ty Trung Quốc bởi người Trung Quốc chiếm tới 75,2% tổng số dân Singapore.

Chính vì vậy mà ảnh hưởng của Phương Đông mà văn hóa Singapore trong kinh doanh bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong một công ty, khoảng cách giữa nhà tuyển dụng và nhân viên khá cao, nhân viên phải tôn trọng và chấp hành tuyệt đối quyết định của cấp trên. Chính vì vậy họ rất ít khi tham gia phản bác hay chất vấn quyết định của cấp trên.

Khác với các công ty địa phương, các công ty lớn mang tầm cỡ quốc tế tại Singapore thì vai trò của nhân viên được nâng cao hơn. Cấp trên sẽ tham gia lấy ý kiến của cấp dưới trước khi đưa ra bất kì một quyết định gì.

Có thể thấy rằng văn hóa Singapore trong kinh doanh có sự khác biệt rất lớn giữa công ty nhỏ va các công ty quốc tế tại đây.

>>> Nếu bạn muốn tìm hiểu về những cảnh đẹp singapore có thể tham khảo bài viết : Cảnh đẹp Singapore – Những địa điểm làm ngây ngất lòng người

2. Tính cá nhân và tập thể trong văn hóa Singapore

tinh-doan-ket-va-ky-luat

Người Phương Tây rất xem trọng chủ nghĩa cá nhân, do đó trong văn hóa kinh doanh họ thường đánh giá cao vai trò của cá nhân khi hoàn thành xuất sắc một công việc. Sáng tạo và đổi mới là điều làm cho các nước Phương Tây ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, ở hầu hết các nước Châu Á trong đó có Singapore lại đều xem trọng tính tập thể hay nói cách khác là tinh thần một người vì mọi người. Trong văn hóa Singapore, làm việc nhóm hay làm việc tập thể đều mang lại kết quả tối ưu và tốt nhất. Tất cả những hành vi phản đối hay đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích nhóm đều bị coi là hủy hoại lợi ích chung của cộng đồng.Văn hóa Singapore trong kinh doanh thể hiện tính tập thể cao, họ cùng nhau làm việc, cùng chia sẻ lợi ích, trách nhiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc.

3.Tuân thủ nguyên tắc.

Người Singapore luôn tuân thủ những quy tắc đã được vach sẵn ra. Minh chứng rõ rang nhất đó là trong việc tuyển dụng của các công ty địa phương. Trong quá trình tuyển dụng họ thực sự không mong muốn tuyển những cá nhân có ý tưởng phá cách hay những nhà quản lý không thực hiện đúng theo những gì đã được vạch ra. Văn hóa Singapore trong kinh doanh đa phần thiếu sự sáng tạo, học không có ý muốn đổi mới, ngại đổi mới mà chỉ đi theo những công việc đã đặt ra trước đó.

Các nhà lãnh đạo Singapore lúc đầu họ luôn nghĩ rằng chỉ cần tuyển dụng một số ít hay không tuyển dụng những người có ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, họ đã nhận ra đây là một sai lầm. Để có thể cạnh tranh với nhiều nền kinh tế trên thế giới, đổi mới và sáng tạo họ cần rất nhiều người sáng tạo, đổi mới.

Chính sự luôn luôn tuân thủ theo quy định của Chính Phủ trong văn hóa Singapore mà tất cả những chế tài, quy định của Chính Phủ đề ra đều được người dân ở đây thực hiện nghiêm ngặt.

4.Giữ thể diện cho nhau

Văn hóa Singapore cũng như văn hóa người Châu Á, “giữ thể diện” luôn đóng vai trò rất quan trọng. Văn hóa Singapore trong kinh doanh hạn chế tối thiểu sử dụng những câu nói xúc phạm lẫn nhau, họ hạn chế ở mức thấp nhất những hậu quả xấu có thể xảy ra trong làm ăn.

5.Thời gian làm việc                                                            

Thời gian làm việc đối với dân văn phòng ở Singapore trong một tuần đã được rút ngắn từ 6 ngày xuống còn 5 ngày, tương đương với 40-45 giờ làm việc. Ngoài ra, tùy vào khối lượng công việc mà họ quyết định có làm tăng ca hay không.

Điều đặc biệt trong văn hóa Singapore đó là họ làm việc rất đúng giờ và không  tự ý rút ngắn thời gian làm việc của mình.

6. Đa chủng tộc, đa văn hóa

da-chung-toc-o-singapore

Là một quốc kết hợp cả nền văn hóa Đông và Tây, chính vì vậy Singapore là một quốc gia đã sắc tộc và đa văn hóa. Mặc dù hiện này đa số người dân Singapore đang dần làm việc và tiếp cận với lối sống và cách làm việc của người phương Tây, tuy nhiên học vẫn giữu được nét riêng trong văn hóa Singapore của mình.

Đặc biệt,  văn hóa Singapore trong kinh doanh rất chú đến việc việc xem xét họ là người gốc Trung Quốc, người gốc Malayysia hay người Ấn Độ để đưa ra cách ứng xử phù hợp là điều rất quan trọng.

Văn hóa Singapore trong kinh doanh chịu ảnh hưởng không nhỏ từ sự giao thoa của hai nền văn hóa Đông- Tây. Để có thể trở thành một nước phát triển như ngày nay là sự nỗ lực không mêth mỏi của Chính Phủ cũng như con người nơi đây. Singapore xứng đáng là một quốc gia có môi trường kinh doanh hoàn hảo và thân thiện nhất Thế giới.

Có thể bạn quan tâm :

>>> Những địa điểm du lịch Singapore hấp dẫn và thú vị ( Mang lại cái nhìn thật sự mới khi đi du lịch singapore)

>>> Đi singapore cần bao nhiêu tiền ? ( Trả lời những thắc mắc khi bạn có nhu cầu đi du lịch singapore)

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan